-->

Thư viện hình ảnh

6 món ngon độc đáo ở Myanmar



Du lịch Myanmar mấy năm trở lại đây đã thu hút khá nhiều du khách, bởi sự mở cửa ngày càng sâu rộng của đất nước. Một đất nước thân thiện nhưng còn nhiều bí ẩn, chắc chắn là điểm du lịch không thể thiếu với du khách Việt trong thời gian tới. Trên toidi đã có 1 số bài viết về Myanmar, và bài viết dưới đây sẽ hé lộ 1 số món ăn ngon độc đáo của đất nước Myanmar. Ẩm thực Myanmar nói chung chịu ảnh hưởng lớn của ẩm thực Trung Quốc, một chút của ẩm thực Ấn Độ, nhưng xen lẫn trong đó là những đặc điểm ẩm thực của người Shan – dân tộc chiếm số lượng lớn ở Myanmar.

Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn những món ăn đặc trưng, được nhiều khách du lịch trên thế giới yêu thích. Một phần các món đã được kiểm nghiệm bởi người viết nhưng một vài món thì mình cũng chưa có cơ hội nên các bạn có thể chính là người sẽ đưa ra nhận xét, gợi ý cho danh sách này.


Salad Myanmar

Ẩm thực Myanmar

1. Salad

Trước khi đi Myanmar, thông tin mình tìm hiểu được nhiều nhất, trên khắp các diễn đàn du lịch là món Salad lá trà. Thành ra, khi đến Myanmar mình thấy rất tò mò về món ăn này. Nói đến salad chắc ai cũng tưởng tượng món ăn này sẽ làm từ các loại rau, có màu xanh đặc trưng nhưng món này lại khá kỳ lạ. Nó có màu nâu của lá trà và màu vàng của lạc rang, nhưng là lạc được tẩm một lớp bột và chiên vàng, ăn khá thú vị. Món ăn này có vị chua và chát, trộn thêm cùng một ít bắp cải thái sợi nhỏ và tỏi thái miếng. Đây được coi là món khai vị trong bữa cơm của người Myanmar.

Một món salad nữa, nhưng không nổi tiếng bằng Salad lá trà, khách đi tới khu vực hồ Inle thì mới biết đến món ăn này, đó là Salad cà chua xanh. Lý do món ăn này trở nên phổ biến là do cà chua xanh được trồng nhiều trên khu vực hồ Inle và người dân ở đây đã biến loại quả này thành một món ăn hấp dẫn có thể dùng hàng ngày. Món ăn này có màu sắc hấp dẫn hơn so với salad lá trà và cũng khá hợp khẩu vị đối với những người mê rau củ quả.

Có vẻ lạc là một nguyên liệu được yêu thích ở xứ sở này vì ngay trong món ăn này cũng có lạc giã nhỏ.

Cơm Shan Myanmar

2. Cơm Shan

Món ăn đặc trưng của dân tộc Shan – dân tộc chính ở Myanmar được đặc luôn tên như vậy – Cơm Shan. Đây giống như một kiểu cơm trộn, cơm được nấu với nước nghệ và ăn kèm với cá nước ngọt – luôn được tẩm ướp với tỏi và ớt. Món ăn này không dành cho người không ăn được cay vì lần nào mình ăn món này cũng thấy cay ghê gớm luôn. Ngoài cơm với cá, còn có một vài hạt lạc rang muối, hoặc quả trứng luộc, ít rau củ theo mùa…

Món ăn này ở một số tiệm ăn luôn được phục vụ kèm với một loại bánh tráng chiên phồng giống như cơm của người theo đạo Hồi.

Cà ri Myanmar

3. Cà ri Myanmar

Một trong những món ăn chính thu hút ở Myanmar là cà ri. Cà ri ở đây có nhiều sự lựa chọn về nguyên liệu chính như: gà, bò, lợn, cừu hay hải sản… Ở một vài quán cà ri được nấu cùng với hành tây, mình thấy ăn khá hợp và hấp dẫn. Trong các bữa cơm của người Myanmar thì cơm cà ri sẽ được ăn kèm với salad, rau củ quả hoặc đậu phụ.


4. Các loại mì

Cũng giống như ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á, một phần rất hấp dẫn của ẩm thực Myanmar là các món ăn dạng sợi, có sử dụng nước sốt, nước dùng hay nước lèo. Giống như Việt Nam có món Phở, Singapore có Wanton Mee, Malaysia có món Laska… thì Myanmar cũng có rất nhiều món mì đáng để thử.

Món mì đặc trưng của người Shan là Mỳ Shan đậu phụ. Đậu phụ kiểu này được làm từ đậu lăng vàng và đậu xanh thay vì đậu tương như của chúng ta. Những lát đậu phụ cùng với mỳ màu vàng, được chan thứ nước dùng vừa có vị béo vừa có vị thanh. Món ăn này có thể tìm thấy ở tất cả các ngõ phố, chợ ở Myanmar từ sáng cho đến chiều tối.

Một món mỳ trộn khác ở Myanmar cũng nổi tiếng không kém và được mệnh danh là Spaghetti Myanmar là Mỳ Nan Gyi Thoke. Sợi mỳ được làm từ gạo, thành phẩm khá giống bánh phở của chúng ta. Khi chế biến được trộn với cà ri gà hoặc nước dùng từ xương và rau củ.

Bún cá Mohinga cũng là một món ăn đặc sắc với các nguyên liệu là bột đậu, gạo rang xay, cá da trơn nấu thành nước dùng và rất nhiều loại gia vị như tỏi, hành, gừng, sả, nước mắm… Món ăn có vị khá giống với món Laska ở Malaysia.

5. Các đồ ăn vặt

Khi mình đi các chợ ở Yangon hay Bagan, mình đều thấy ở đây có rất nhiều các quầy hàng bán đồ ăn vặt. Ngoài ra, ở các khu vực đông đúc dân cư cũng có rất nhiều các cửa hàng bán các món đồ ăn này. Vừa xuống bến xe, trong khi chờ đổi xe đi Bagan, hội mình ngồi trong 1 quán bán đồ ăn vặt là các loại bánh được chiên rán ngập trong dầu mỡ. Mình không thể hỏi tên tất cả các loại được vì có quá nhiều loại, nhiều kích thước và hình dáng khác nhau.


Trên hình là một loại bánh ăn cũng khá ngon, có vẻ được làm từ váng đậu thay vì làm bằng bột vì nó tách thành các lớp rõ ràng. Nhưng đa phần các loại bánh được làm từ bột gạo tẻ hoặc gạo nếp, có khi là trộn của cả 2 loại này. Các loại bánh này được ăn kèm với một loại nước sốt chua ngọt.

Ngoài các loại bánh được chiên rán thì còn có một loại bánh ngọt khác được gọi là Moun.

Những loại bánh ngọt này không có vị ngọt từ đường mà ngọt nhờ các nguyên liệu tự nhiên như: dừa sợi, nước cốt dừa, bột gạo, hoa quả…


6. Các loại đồ uống

Ở Myanmar các bạn có thể thấy quán trà có ở khắp nơi. Món trà đặc trưng mà khách du lịch nào đến vùng đất này cũng phải thử được gọi là Tea Mix, là trà được pha với sữa đặc, nhưng trà có thoang thoảng vị đậu đen, khá lạ và hấp dẫn.


Các quán trà cũng là nơi người dân Myanmar gặp gỡ nhau, nói những câu chuyện đơn giản hàng ngày. Trà thường được bán kèm với các loại đồ ăn vặt đã kể ở trên. Những quán trà chủ là người Hoa thì thường bán kèm bánh bao, nhưng là bánh bao nhân ngọt từ đậu đỏ, đậu xanh.

Ngoài ra với những khách du lịch đi chơi suốt cả ngày thì một món đồ uống giải khát như nước chanh – Lime juice quả là một món có ích. Chanh ở đây là loại chanh vàng, thường gọi là Lime thay vì chanh xanh, gọi là Lemon như ở chúng ta nên rất thơm ngon. Trong bất kỳ quán nào ở Myanmar đều phục vụ món này từ các tiệm nước ở chợ, quán ăn, nhà hàng đến các quán đồ ăn nhanh trong các trung tâm thương mại.

Đặt Tour:

Nhận xét & Bình luận